วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การทำกิมจิ อาหารประจำชาติเกาหลี !!

ารทำกิมจิ อาหารประจำชาติเกาหลี !! ~ ~


แน่นอนว่าอาหารเกาหลีมีมากมายไม่แพ้อาหารไทย จะให้รู้จักไปหมดก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่มีอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นก็คือกิมจิ หรือผักกาดดอง วันนี้จะมาสอนวิธีการทำกิมจิให้กับคนที่ชื่นชอบกิมจิเป็นพิเศษค่ะ
มาเริ่มจากส่วนผสมทั้งหมดก่อนค่ะ (หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า)
  • ผักกาดขาวขนาดใหญ่ 5-6 หัว
  • หัวไชเท้า 2-3 หัว
  • แครอท 1 หัว
  • ต้นหอม 2 กำ
  • ใบกุ่ยช่าย 1 กำ
  • กระเทียมจีน กลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
  • ขิง 1 แข่งเล็ก
  • หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
  • แอปเปิ้ล ครึ่งลูก
  • สาลี่เกาหลี ครึ่งลูก
  • พริกเกาหลี ชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
  • เกลือไทย 2-3 ถ้วย
  • น้ำตาล ครึ่งถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียว ครึ่งถ้วย
  • น้ำ 3-4 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ถ้วย
  • ชามอ่างขนาดใหญ่ 1 ใบ
  • ตะกร้าขนาดใหญ่ 1 ใบ



วิธีทำกิมจิผักกาดขาว
  1. ผ่าหัวผักกาดขาวออกเป็นสองส่วน
  2. นำกะละมังขนาดใหญ่ ใส่น้ำครึ่งหนึ่ง แล้วใส่เกลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักไว้
  3. นำผักกาดขาว มาโรยเกลือที่ละน้อย ในแต่ละชั้นของผักกาดจนครบทุกชั้น แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่ผสมไว้ จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และต้องคอยกลับด้านของผักกาดขาวทุกๆ 1 ชั่วโมงค่ะ
  4. จากนั้นเมื่อแช่น้ำเกลือจนครบเวลาที่กำหนดแล้ว นำผักกาดมาล้างน้ำสะอาดประมาณ 3 ค่ะ
  5. เมื่อล้างด้วยน้ำสะอาดเสร็จแล้ว บีบน้ำออกจากผักกาดขาวให้มากที่สุด แล้วพักไว้ในตะกร้า
  6. นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำ 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องคนตลอดเพื่อไม่ให้แป้งใหม้และติดก้น รวมถึงไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาล เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
  7. นำส่วนผสมต่างๆ เช่น แครอท หัวไชเท้า แอปเปิ้ล และอย่างอื่นที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกและหั่นให้เรียบร้อย
  8. นำกระเทียม ขิง หัวหอม แอ๊ปเปิล สาลี่เกาหลี ปลอกเปลือกและหั่น ใส่ลงในที่ปั่น และปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี เทแป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้ว กับส่วนผสมที่ปั่น ลงให้อ่างผสม
  9. ใส่น้ำปลาและพริกหยาบลงในอ่างผสม
  10. ใส่ผักทั้งหมดที่หั่นไว้ลงในอ่างเครื่องปรุงรส
  11. ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้ารสชาติของเกาหลีจะเค็มนำและหวานตามค่ะ
  12. นำน้ำร้อนมาลวกกล่องพลาสติกเพื่อฆ่าเชื้อจากนั้นนำผักกาดขาวที่พักไว้มาใส่ในกล่องพลาสติก แล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทาให้ทั่วหัวผักกาด โดยทาทีละชั้นค่ะ
  13. ถ้าต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยว ให้หมักนอกตู้เย็น 1 คืนค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยว ให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลยค่ะ
  14. หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็ทานได้ แต่ถ้าอยากให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศา กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่เราหมักค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

GOT7 "너란 걸(Magnetic)" Dance Practice