การทำกิมจิ อาหารประจำชาติเกาหลี !! ~ ~
แน่นอนว่าอาหารเกาหลีมีมากมายไม่แพ้อาหารไทย จะให้รู้จักไปหมดก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่มีอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นก็คือกิมจิ หรือผักกาดดอง วันนี้จะมาสอนวิธีการทำกิมจิให้กับคนที่ชื่นชอบกิมจิเป็นพิเศษค่ะ
มาเริ่มจากส่วนผสมทั้งหมดก่อนค่ะ (หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า)
- ผักกาดขาวขนาดใหญ่ 5-6 หัว
- หัวไชเท้า 2-3 หัว
- แครอท 1 หัว
- ต้นหอม 2 กำ
- ใบกุ่ยช่าย 1 กำ
- กระเทียมจีน กลีบใหญ่ 10-12 กลีบ
- ขิง 1 แข่งเล็ก
- หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
- แอปเปิ้ล ครึ่งลูก
- สาลี่เกาหลี ครึ่งลูก
- พริกเกาหลี ชนิดสับหยาบ 1-2 ถ้วย
- เกลือไทย 2-3 ถ้วย
- น้ำตาล ครึ่งถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว ครึ่งถ้วย
- น้ำ 3-4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- ชามอ่างขนาดใหญ่ 1 ใบ
- ตะกร้าขนาดใหญ่ 1 ใบ
วิธีทำกิมจิผักกาดขาว
- ผ่าหัวผักกาดขาวออกเป็นสองส่วน
- นำกะละมังขนาดใหญ่ ใส่น้ำครึ่งหนึ่ง แล้วใส่เกลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักไว้
- นำผักกาดขาว มาโรยเกลือที่ละน้อย ในแต่ละชั้นของผักกาดจนครบทุกชั้น แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่ผสมไว้ จนครบทุกชิ้น เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง และต้องคอยกลับด้านของผักกาดขาวทุกๆ 1 ชั่วโมงค่ะ
- จากนั้นเมื่อแช่น้ำเกลือจนครบเวลาที่กำหนดแล้ว นำผักกาดมาล้างน้ำสะอาดประมาณ 3 ค่ะ
- เมื่อล้างด้วยน้ำสะอาดเสร็จแล้ว บีบน้ำออกจากผักกาดขาวให้มากที่สุด แล้วพักไว้ในตะกร้า
- นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำ 3-4 ถ้วย คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟปานกลาง ต้องคนตลอดเพื่อไม่ให้แป้งใหม้และติดก้น รวมถึงไม่ให้จับกันเป็นก้อน พอเริ่มร้อนลดไฟลง พอแป้งเริ่มเหนียว ใส่น้ำตาล เร่งไฟเล็กน้อย แป้งที่กวนจะเงาขึ้น ปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น
- นำส่วนผสมต่างๆ เช่น แครอท หัวไชเท้า แอปเปิ้ล และอย่างอื่นที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกและหั่นให้เรียบร้อย
- นำกระเทียม ขิง หัวหอม แอ๊ปเปิล สาลี่เกาหลี ปลอกเปลือกและหั่น ใส่ลงในที่ปั่น และปั่นให้ละเอียดเข้ากันดี เทแป้งข้าวเหนียวที่เย็นแล้ว กับส่วนผสมที่ปั่น ลงให้อ่างผสม
- ใส่น้ำปลาและพริกหยาบลงในอ่างผสม
- ใส่ผักทั้งหมดที่หั่นไว้ลงในอ่างเครื่องปรุงรส
- ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ถ้ารสชาติของเกาหลีจะเค็มนำและหวานตามค่ะ
- นำน้ำร้อนมาลวกกล่องพลาสติกเพื่อฆ่าเชื้อจากนั้นนำผักกาดขาวที่พักไว้มาใส่ในกล่องพลาสติก แล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทาให้ทั่วหัวผักกาด โดยทาทีละชั้นค่ะ
- ถ้าต้องการให้กิมจิมีรสเปรี้ยว ให้หมักนอกตู้เย็น 1 คืนค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยว ให้นำไปแช่ในตู้เย็นได้เลยค่ะ
- หมักกิมจิในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ก็ทานได้ แต่ถ้าอยากให้อร่อยต้องหมักประมาณ 2 เดือนขึ้นไปค่ะ และควรหมักไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 3 องศา กิมจิจะมีรสเปรี้ยวอย่างช้า ๆ ขึ้นอยู่กับเวลาที่เราหมักค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น